Mạch Sống Thần Thoại

 

Phong cách:  Thử nghiệm, hậu rock, alternative world

Câu khẩu hiệu: “Âm thanh tự nhiên kết nối tất cả”

Ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Tuva, tiếng Duy Ngô Nhĩ, tiếng Trung, tiếng Nhật Nhật, tiếng Nga, tiếng Việt, tiếng Uzbek

Thời gian thành lập: 2015(tại Bắc Kinh)

Các ban nhạc tương tự: Bjork, Ghost, Pink Floyd, Yat-kha, Askar, Sting, Enigma, Huun-Huur Tu, Dire Straits

 

       Ban nhạc “Mạch Sống Thần Thoại”(Living Mythologies)đem những ngôn ngữ và văn hoá khác nhau thêu dệt thành một thứ âm thanh và nhạc điệu rất phong phú, đẩy tính truyền thống và tính sáng tạo lên một bình diện cao hơn. Ca từ của các bài hát mang chất lãng mạn, tính triết lí và cũng đậm sắc thái đương đại. Những ca tư ấy kể về các trạng thái của con người, vừa mang tính vũ trụ vừa mang tính hiện thực. “Mạch Sống Thần Thoại” ra đời vào mùa xuân năm 2015, với mong muốn làm cảm động thính giả bằng những bản nhạc và ca từ mãnh liệt nhất.

       Các thành viên của “Mạch sống thần thoại” là những nghệ nhân âm nhạc thuộc các quốc gia và dân tộc khác nhau. Trong đó có ba thành viên chính, họ là Radik Tyulyush, nghệ nhân hát họng người Tuva và người nghiên cứu âm nhạc dân gian Tuva (cũng là thành viên ban nhạc Huun-Huu-Tu); Nguyễn Phương Trâm, người nghiên cứu dân tộc học đến từ Việt Nam (nghiên cứu viên thuộc Trung tâm nghiên cứu Dân tộc thiểu số Trung Quốc); và Andy Bauer, một người nghiên cứu nhân học nghệ thuật, cũng là một ca sĩ, một người soạn nhạc thông tỏ nhiều thứ ngôn ngữ đến từ Colorado, Mỹ.

       “Mạch sống thần thoại” mong muốn sáng tạo một thể loại âm nhạc mang tính phi hư cấu và mở ra một không gian giao lưu văn hoá rộng lớn. Thể loại âm nhạc này không đơn giản chỉ là sự dung hợp của các yếu tố văn hoá khác nhau mà đó là những âm thành được viết ra từ những trải nghiệm giao lưu văn hoá sâu sắc của các thành viên của “Mạch sống thần thoại”. Sự giao lưu văn hoá ấy được hiện thực hoá nhờ vào những trải nghiệm mang tính đột phá của các nghệ nhân âm nhạc là thành viên của “Mạch sống thần thoại”. Những trải nghiệm mang tính đột phá ấy lại có được từ quá trình sống và giao lưu học tập âm nhạc và văn hoá của các miền đất khác nhau. “Mạch sống thần thoại” mong muốn sẽ mang lại cho di sản âm nhạc truyền thống của các thành viên trong nhóm một hơi thở thời đại. Tính nội hàm của âm nhạc và ý nghĩa ca từ của ban nhạc kể về câu chuyện của thế giới hôm nay.

       “Mạch Sống Thần Thoại” là ban nhạc đầu tiên đem kĩ thuật âm nhạc lâu đời của vùng Nội Á kết hợp với những ca tư mang chất thơ từ các ngôn ngữ tiếng Anh, Nhật, Hán, Nga, Duy Ngô Nhĩ và Tuva. Tuy là một ban nhạc được hình thành trong dân gian, nhưng “”Mạch sống thần thoại” cũng có một phương thức sáng tác mang tính chuyên nghiệp. Mỗi một bản nhạc cùng ca từ của nó là kết quả của quá trình trao đổi, thảo luận của tác giả với người bản ngữ, bản văn hoá. Album đầu tiên của ban nhạc là thành quả sáng tạo của sự hợp tác giữa 25 cá nhân, nghệ nhân âm nhạc khác nhau.

       Sự sáng tạo âm nhạc, mà ở đó nhiều thứ ngôn ngữ và văn hoá được kết hợp với nhau, như thế này là hoàn toàn không đơn giản. Ý tưởng giao lưu tìm hiểu văn hoá mang màu sắc hoàn toàn mới lạ này khiến cho các thành viên trong ban nhạc với những xuất thân văn hoá khác nhau không ngừng học hỏi và tìm hiểu ngôn ngữ và văn hoá của nhau. Cho đến nay, “Mạch sống thần thoại” đã sáng tác được khoảng 20 nhạc phẩm với những tiết tấu, nhạc điệu cùng thang âm phong phú và hiếm thấy. Chính sự “va chạm” giữa các dân tộc mang tính phi điển hình này đã mang đến cho người nghe một thứ âm thanh và cảm giác hết sức sinh động.

      Các nhạc phẩm của “Mạch Sống Thần Thoại” nối kết quá khứ, hiện tại và tương lại, vì thế nó có ý nghĩa với tất cả các thời đại. Thể loại âm nhạc này vừa mang tính tương lại, lại vừa mang màu sắc xưa cũ, nó tất phải cất lên âm thanh của mình vào chính phút giây này.

Phim tài liệu: Nơi Các Dòng Sông Hội Tụ